Các Bác sĩ luôn khuyên chúng ta cần lưu ý về vấn đề bổ sung các loại Vitamin A,C,E thông qua việc ăn uống để làm chậm tốc độ lão hóa từ trong ra
Bác sĩ Yu Yawen khuyên chị em lưu tâm vấn đề khí huyết trong cơ thể, bổ sung các loại vitammin A, C, E thông qua ăn uống để làm chậm tốc độ lão hóa từ trong ra ngoài.
Yu Yawen là bác sĩ tốt nghiệp cao học Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh, có chuyên môn nhiều năm về châm cứu và nghiên cứu sâu về lĩnh vực sức khỏe phụ nữ. Cô hiện là chủ một phòng khám tại Đài Bắc, Đài Loan chuyên về các vấn đề như phụ khoa, chăm sóc sau sinh, làm đẹp cơ thể, chống lão hóa...
Yu cho biết theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, phụ nữ muốn trẻ khỏe lâu nên chú trọng chăm sóc từ trong ra ngoài, đặc biệt cần lưu tâm đến vấn đề khí huyết của cơ thể. Để bồi bổ, điều hòa khí huyết, bạn cần thiết lập thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh: Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, năng vận động, ăn uống đúng bữa, giữ tâm trạng tích cực... Bên cạnh đó, bác sĩ Yu cũng gợi ý chị em bổ sung những nhóm thực phẩm tốt cho khí huyết, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể.
1. Protein
Nguồn protein lý tưởng cho cơ thể có thể kể đến ức gà, trứng, phomai...
Bác sĩ Yu cho biết khi cơ thể không được nhận đủ lượng protein cần thiết, sự phát triển của tế bào bị ngừng trệ, dễ gây lão hóa da, giảm sản sinh collagen, khiến da mất độ đàn hồi, chùng nhão. Cô nhấn mạnh việc này rất dễ gặp phải ở phụ nữ đang giảm cân cấp tốc, thường dễ sa đà vào các chế độ ăn kém khoa học, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là protein.
Chuyên gia khuyên nên chọn những loại protein tốt cho sức khỏe như đậu nành, trứng, sữa động vật hay các loại thịt có tỷ lệ mỡ thấp.
2. Vitamin A, C, E
Vitamin A là một chất chống oxy hóa tự nhiên, có thể duy trì sự trao đổi chất bình thường của tế bào, ngăn ngừa khô da, bong tróc và tăng sinh nếp nhăn. Rau xanh, trái cây có màu vàng thường chứa lượng vitamin A dồi dào.
Vitamin C là nguyên liệu thô không thể thiếu để sản xuất collagen, có thể ức chế sản sinh hắc tố, cải thiện nếp nhăn và duy trì độ đàn hồi của da. Bổ sung nhiều trái cây họ cam quýt, các loại rau xanh giúp cơ thể nhận được nguồn vitamin C lý tưởng.
Bác sĩ Yu cho biết khả năng chống oxy hóa của vitamin E có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa lão hóa da và giúp duy trì bề mặt da mềm mại, mịn màng. Lòng đỏ trứng, dầu thực vật, các loại hạt... là nguồn vitamin E phổ biến.
Rau củ quả tươi là nguồn cung cấp vitamin lý tưởng nhất cho cơ thể.
3. Sắt, kẽm, vitamin nhóm B
Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng với da và niêm mạc, đồng thời cũng là một trong những nguyên liệu thô để tổng hợp collagen. Kẽm có vai trò thúc đẩy trao đổi chất của da còn nhóm vitamin B giúp cơ thể dung nạp, tổng hợp protein hiệu quả hơn. Thực phẩm chứa các loại khoáng chất này thường là các loại trứng, thịt, nội tạng động vật.
- Duk Sun (Theo Health) -